Nghiên cứu - Trao đổi
Rộn ràng bến cảng đầu xuân Quý Tỵ 2013
Cập nhật: 21h50 - 17/02/2013
Từ đầu năm đến nay, sản lượng hàng hóa thông qua Cảng Quy Nhơn (CQN) đạt xấp xỉ 800 ngàn tấn, dự kiến đến hết tháng hai này sẽ đạt mức 1 triệu tấn, tức là tăng hơn cùng kỳ năm 2012 hơn 60%.

Theo ông Nguyễn Hữu Phúc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn, ngay trong ngày mùng 1 Tết, Cảng Quy Nhơn đã tổ chức làm hàng cho tàu container Sinar Bandung quốc tịch Malaysia đến giao 70 teu và nhận 169 teu. Trong hai ngày mùng 2 và mùng 3 Tết, Cảng tiếp tục giải phóng cho hai tàu King Brian và Kota Rakyat đến giao và nhận hơn 200 teu container đi Singapore. Như vậy, trong ba ngày Tết Cảng Quy Nhơn vẫn hoạt động liên tục.

Ban lãnh đạo Cảng đã động viên cán bộ công nhân viên thay phiên nhau làm việc với thu nhập cao gấp ba lần ngày thường. Ngày mùng 4 Tết, Cảng lại hoạt động bình thường. Hiện nay, cả sáu cầu tàu dài 824 mét đã chật cứng tàu làm hàng.

Anh Nguyễn Thành Huy, công nhân bốc xếp tổ 9C ngay tại cầu cảng cho biết: “Trong những năm gần đây, đời sống của CBCNV Cảng Quy Nhơn không ngừng được cải thiện. Thu nhập cao hơn qua từng năm. Ngày mùng 1 Tết, tôi vinh dự vì được tin tưởng giao tham gia làm tấn hàng đầu tiên cho Cảng. Gần 1.000 CBCNV của Cảng Quy Nhơn rất yên tâm công tác vì ở đây, chúng tôi được doanh nghiệp quan tâm mọi mặt và thu nhập cao và ổn định”.

Về định hướng phát triển thời gian tới, ông Nguyễn Hữu Phúc cho biết: “Nắm bắt vận hội mới khi quốc lộ 19 sắp được xây dựng nâng cấp, tăng nguồn hàng từ khu vực Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia thông qua Cảng, hiện công ty đang xây dựng Đề án quy hoạch CQN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo hướng mở rộng không gian cảng, bảo đảm yêu cầu đến năm 2020 CQN đạt sản lượng 15 triệu tấn trở lên/năm; sau năm 2020 đạt sản lượng 20 triệu tấn trở lên/năm, để Cảng tiếp tục phát huy lợi thế, phục vụ đắc lực công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định và các tỉnh trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên trong tương lai gần”.

Năm 2012, tổng sản lượng hàng hóa thông qua Cảng Quy Nhơn đạt trên 5,7 triệu tấn, tăng gần 4% so với năm 2011. Trong đó, tổng doanh thu tăng 22%, nộp ngân sách tăng 13,6%, thu nhập bình quân đạt gần 12,3 triệu đồng người/ tháng, tăng 9,6%. Trong nhiều năm liền, Cảng Quy Nhơn luôn là cảng dẫn đầu khu vực miền Trung và đứng thứ ba toàn quốc về sản lượng hàng hóa thông qua, xác lập và giữ vững vai trò là cảng biển quan trọng của tuyến hành lang kinh tế đông - tây, là cửa ngõ, đầu mối giao thông quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Cát Hùng

Cùng chuyên mục