Sản xuất kinh doanh
Tàu Green Pegasus, hạ thủy và cập Cảng Quy Nhơn
Cập nhật: 01h49 - 24/03/2016
Sáng ngày 01/11/2013, Cảng Quy Nhơn đã phối hợp với công ty TNHH sản xuất dăm gỗ Bình Định (BDC) tổ chức lễ đón tàu GREEN PEGASUS cập Cảng và làm hàng dăm gỗ, tàu GREEN PEGASUS có tải trọng 36.000 DWT, thuộc hãng tàu Hachiuma Steamship là một trong 04 hãng tàu lớn nhất của Nhật Bản. Tàu GREEN PEGASUS mới được hạ thủy và đến Cảng Quy Nhơn đầu tiên.
Tham gia lễ đón tàu GREEN PEGASUS, về phía Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn có ông Nguyễn Hữu Phúc –Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn; Ông Lê Minh Tiến – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc phụ trách khai thác Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn; Ông Trần Hoài Nam – Chủ tịch Công đoàn, Giám đốc xí nghiệp kinh doanh dịch vụ - Chi nhánh Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn.
 

(Ông Nguyễn Hữu Phúc-Tổng Giám đốc Cảng Quy Nhơn, đứng thứ 2 từ trái sang, tặng hoa chúc mừng)

Về phía đối tác Nhật Bản gồm có: Ông Haruo Miyazaki-Chủ tịch Oji Forest&Prouct Co.,Ltd. (đối tác liên doanh); Ông Takashi Kamihagi - Giám đốc kinh doanh Hachiuma Steamship Co., Ltd (chủ tàu); Ông Kuniaki Murakami-Giám đốc kinh doanh Hachiuma  Steamship Co., Ltd; Ông SHI LEI - Thuyền trưởng tàu GREEN PEGASUS; và ông Toshimizu Okada – Tổng Giám đốc Công ty TNHH sản xuất dăm gỗ Bình Định.

Tàu GREEN PEGASUS được đóng mới hiện đại và được hạ thủy vào ngày 25/10/2013 tại Kurushimadockyard Co.,Ltd., Ohnishi factory, thành phố Imabari, Nhật Bản và đến Cảng Quy Nhơn vào sáng ngày 01/11/2013. Đây là lần đầu tiên đối tác Nhật Bản bố trí một con tàu mới hạ thủy đến Cảng Quy Nhơn để nhận hàng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của đối tác Nhật Bản đối với Cảng Quy Nhơn. Sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng trong các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2013). Thể thể hiện quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ngày càng thắt chặt và bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ đón tàu, Ông Nguyễn Hữu Phúc – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn cho rằng sự kiện hãng Hachiuma Steamship đã chọn Cảng Quy Nhơn là điểm đến trong hải trình đầu tiên của tàu GREEN PEGASUS đã thể hiện sự tin tưởng vào uy tín và năng lực xếp dỡ của Cảng Quy Nhơn. Sự kiện này chứng tỏ Cảng Quy Nhơn nói riêng và khu vực Quy Nhơn – Bình Định nói chung có nhiều tiềm năng phát triển dịch vụ hàng hóa bằng đường biển, là điểm đến may mắn, là cơ hội tốt để hãng tàu HACHIUMA STEAMSHIP và tàu GREEN PEGASUS cùng các đối tác phát triển hơn nữa trong tương lai. Cảng Quy Nhơn xác định mặt hàng dăm gỗ là một trong những mặt hàng chủ lực thông qua Cảng. Trong thời gian qua, Cảng Quy Nhơn đã có sự đầu tư cần thiết và nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt các yêu cầu của chủ hàng, chủ tàu. Đặc biệt với sự nỗ lực của mình Cảng Quy Nhơn đã hoàn thành việc nâng cấp cầu tàu từ 30.000DWT lên 50.000DWT, điều này đã tạo điều kiện cho chủ hàng tiết giảm chi phí vận chuyển đường biển từ 9 đến 11 USD/tấn hàng, một sự tác động tích cực trong giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu.

Để đáp ứng tốc độ phát triển, tăng trưởng hàng hóa và yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, Cảng Quy Nhơn sẽ tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực xếp dỡ và cung cấp dịch vụ cho khách hàng với chất lượng cao nhất. Hiện nay, Cảng Quy Nhơn đang đầu tư mua sắm công cụ và thiết bị tự động phục vụ xếp dỡ hàng dăm gỗ, khi phương thức xếp dỡ mới được triển khai thì năng suất xếp dỡ giải phóng tàu tăng 1,5 lần so với phương thức xếp dỡ hiện nay. Sự kiện này chứng tỏ Cảng Quy Nhơn là điểm đến tin cậy đối với các nhà đầu tư, các chủ tàu, chủ hàng trong và ngoài nước; đã khẳng định được uy tín và vị thế của mình trong hệ thống cảng biển Việt Nam và trên thế giới.

Kết thúc buổi lễ đón tàu, tàu GREEN PEGASUS đã mở tiệc rượu Sakê trên tàu để chiêu đãi các đối tác, bạn hàng và đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước về Cảng tại Quy Nhơn. Trong không khí vui vẻ, mọi người đã bắt tay và chúc cho mọi sự hợp tác đều tốt đẹp và thành công./.
Xuân Hà
Cùng chuyên mục