Đoàn thanh niên
Nhật ký Hành trình “Vì biển đảo quê hương” năm 2016
Cập nhật: 00h54 - 08/08/2016
Kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, hưởng ứng phong trào “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2016, hướng về 126 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2016), Đoàn Cảng Quy Nhơn đã cùng Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh Bình Định tham gia Hành trình “Vì biển đảo quê hương” năm 2016 do Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Ban Thường Vụ Tỉnh Đoàn, Ban Thường vụ Đoàn khối Doanh nghiệp các tỉnh khu vực Miền Trung – Tây Nguyên – Đông Nam Bộ phối hợp tổ chức.
Nhớ ơn người với nước non

Hai bảy tháng ấy là ngày tri ân

Khói nhang tỏa ngát xa gần

Thương binh - Liệt sỹ muôn dân nhớ người.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị. Đây là khu an táng của hơn 10.333 liệt sĩ Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Chúng tôi thật sự nghẹn ngào và xúc động trước khung cảnh thiêng liêng, những ký ức hào hùng một thời “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của các anh để giữ vững nền hòa bình, độc lập dân tộc ngày hôm nay.

Đoàn khối Doanh nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Đông Nam Bộ dâng hoa và thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa Trang liệt sĩ Trường Sơn

Thành Cổ Quảng Trị là điểm dừng chân kế tiếp của Đoàn. Hiện nay tại bảo tàng Thành cổ Quảng Trị vẫn còn có những di vật, và những bức thư bộ đội gửi vĩnh biệt gia đình trong thời gian xảy ra trận đánh này. Có những câu chuyện được đi vào huyền thoại, sự hy sinh thầm lặng, dâng hiến tuổi trẻ tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc của các anh là ngọn lửa bất diệt truyền và tiếp nối cho người trẻ. Đây được xem là điểm dừng chân đầy xúc cảm và nghẹn ngào nhất trong Hành trình “Vì biển đảo quê hương” năm 2016. 

Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi 
Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ
Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió
Ru mãi bài ca Bất tử đến vô cùng.
(Phạm Đình Lân)


Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh Bình Định chụp ảnh lưu niệm trước Đài tưởng niệm trong thành cổ Quảng Trị

Hành trình “Vì biển đảo quê hương” còn thực hiện bàn giao công trình thanh niên chung tại Đảo Cồn Cỏ - Quảng Trị do Đoàn khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành xây dựng.

Trong buổi gặp gỡ và giao lưu với các chiến sĩ tại Đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị, chúng tôi mới thấy hết được sự vất vả, hy sinh của các anh. Trong điều kiện sinh hoạt còn hạn chế và xa gia đình, các anh vẫn lạc quan và vững vàng trước đầu sóng ngọn gió, bảo vệ vùng trời, biển đảo quê hương của Tổ quốc. Những người trẻ như chúng tôi thật sự cảm phục ý chí kiên cường của các anh, đây chính là những tấm gương sống động cho chúng tôi học tập và tiếp bước theo.

 

Chuyến đi này dường như đã gắn kết các anh, chị em xích lại gần nhau hơn, mọi người xem nhau như anh em một nhà

Ngoài ra, cuộc hành trình “Vì biển đảo quê hương”, đoàn còn đến viếng thăm và dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; thăm quần thể tượng đài Mẹ Việt Nam Anh Hùng lấy nguyên mẫu từ Mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Thứ, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Cuộc hành trình “Vì biển đảo quê hương” năm 2016 đã diễn ra thành công, tốt đẹp và nhiều ý nghĩa, truyền tải được truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh đi trước cho tuổi trẻ khối Doanh nghiệp tỉnh Bình Định nói riêng và khối Doanh nghiệp các tỉnh, thành nói chung về lòng yêu nước, tình yêu biển đảo, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của Đất nước. Hơn nữa, chuyến hành trình này đã thắt chặt tình đoàn kết, tinh thần chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong hoạt động công tác Đoàn tại khối Doanh nghiệp các tỉnh thành trong khu vực Miền Trung – Tây Nguyên – Đông Nam Bộ. 

Một số hoạt động trong Hành trình “Vì biển đảo quê hương” năm 2016:

Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh Bình Định tham gia chiến dịch “Làm sạch biển, bảo về môi trường” tại huyện đảo Cồn Cỏ - Quảng Trị.
Đoàn Cảng Quy Nhơn được Đài truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) phỏng vấn về Hành trình “Vì biển đảo quê hương” năm 2016 tại Đảo Cồn Cỏ - Quảng Trị.

Lê Thanh Hải,
Đoàn viên Chi đoàn 1


Cùng chuyên mục